• Tin tức y tế

Điều khiển phần mềm quản lý bệnh viện NANO-Hospital bằng giọng nói

Bạn nghĩ sao khi kê một đơn thuốc mà chỉ cần bằng giọng nói, nhập kết quả khám bệnh bằng giọng nói, ra lệnh cho máy xét nghiệm thực hiện xét nghiệm bằng giọng nói... tất cả có thể có trên NANO-Hospital

 

 

Đặt vấn đề:

 

     Trong những năm qua, việc ứng dụng phần mềm quản lý bệnh viện vào công tác quản lý khám chữa bệnh cho bệnh nhân đã và đang mang lại những thành quả đáng kể, một số bệnh viện đã ứng dụng rất thành công như Bệnh viện Bạch Mai, Mắt Hà Nội, Việt Đức, Ung Bướu Nghệ An, Quân y Khánh Hòa,…. Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu, phát triển và triển khai phần mềm tôi nhận thấy mặc dù phần mềm mang nhiều tiện ích hữu dụng nhưng không phải đơn vị nào cũng triển khai thành công, cũng như đưa phần mềm vào hoạt động hiệu quả.

 

      Nguyên nhân, dẫn đến việc ứng dụng không thành công thi rất nhiều phần do ban lãnh đạo các bệnh viện không thực sự quan tâm sát xao, phần thì việc thẩm định một giải pháp thế nào là tốt không chính xác, thị trường thì xuất hiện nhiều công ty không chuyên phát triển phần mềm cũng bán phần mềm quản lý bệnh viện,… việc lựa chọn giải pháp còn phụ thuộc nhiều vào mỗi quan hệ dây mơ, dây má ... Ngoài ra, còn phải kể một nguyên nhân dẫn tới sự yếu kém đó chính là các phần mềm quản lý bệnh viện hiện nay chưa được đầu tư vào khâu giao diện làm cho việc sử dụng phần mềm gặp nhiều khó khăn, nhất là đặt thù trong bệnh viện thường là các bác sỹ đã có tuổi, mắt kém, ngại gõ máy tính,… dẫn đến việc không thể sử dụng được phần mềm vào công tác quản lý.

 

  

Giải quyết vấn đề:

      Đã có nhiều vấn đề đặt ra, và có nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề. ở đây, trong khuân khổ bài viết này tôi xin tập trung vào giải pháp hỗ trợ các bác sỹ lớn tuổi ứng dụng tốt công nghệ thông tin vào công tác chỉ định, kê đơn và kết luận bệnh,…

 

     Nắm bắt những khó khăn đó, NANO-LAB đã và đang nghiên cứu thực nghiệm ứng dụng một công nghệ mới “Điều khiển phần mềm quản lý bệnh viện bằng giọng nói” cho phép các bác sỹ có thể điều khiển phần mềm bằng chính giọng nói của mình. Qua đó cho phép Bác sỹ:

     -   Khám bệnh và chỉ định bằng giọng nói

     -   Kết luận bệnh bằng giọng nói

     -     Kê đơn thuốc bằng giọng nói

     -     Chuyển bệnh nhân đi làm hoặc đi lấy thuốc cũng bằng giọng nói

     -     … Còn rất nhiều tính ứng dụng khác đang được NANO-LAB nghiên cứu thực nghiệm.

  

    Mặc dù, đây chỉ mới đang là công nghệ được thử nghiệm tại NANO-LAB nhưng Nanosoft hứa hẹn sẽ sớm tích hợp vào phần mềm quản lý bệnh viện (NANO-Hospital) và đưa vào ứng dụng tính năng trên.

 

 

 

(Mr Nguyen)

       Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Thắng: 0914 633 643

Mr. Hạnh: 0914 322 282

Mr. Hoàng: 0943 265 668

Mr. Định: 0812 63 8888