• Tin công nghệ

Chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ - khởi đầu thành công

Ngày nay, công nghệ thông tin đóng một vai trò rất lớn trong sự phát triển của xã hội, nó đã trở thành một phần rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực: kinh tế, quân sự, giáo dục, y tế… Một số chuyên gia cho rằng cần phải chuẩn hóa các quy trình hoạt động của doanh nghiệp trước, và như vậy, nếu doanh nghiệp đã triển khai thành công ISO, thì việc triển khai các giải pháp phần mềm sẽ được thuận lợi hơn…

Quy trình nghiệp vụ là một chuỗi các công việc được sắp xếp theo một trật tự nhất định để hoàn thành một nghiệp vụ. Tính chất nổi bật của quy trình nghiệp vụ là tính lặp đi lặp lại. Ví dụ, khi thực hiện xuất kho bán một lô hàng: kế toán viên viết hóa đơn xuất kho và báo cho thủ kho để tiến hành xuất kho. Bất cứ lần xuất kho nào, công việc này cũng đều được lặp lại như thế. Trên thực tế, có rất nhiều nghiệp vụ khác nhau và tương ứng với nó là rất nhiều quy trình nghiệp vụ khác nhau. Các quy trình khác nhau có tần suất khác nhau. Ví dụ như việc nhập hàng thực hiện 20 lần/ngày, tính lương thực hiện 2 lần/tháng…
 
Đối với các Thẩm mỹ viện nhỏ, số lượng cán bộ nhân viên ít và tần suất các nghiệp vụ không nhiều thì các quy trình được đơn giản hóa tới mức tối đa. Nhưng khi Thẩm mỹ viện phát triển, số lượng nhân viên tăng, số lượng các nghiệp vụ tăng và tần suất tăng thì việc không chuẩn hóa sẽ dẫn đến nhầm lẫn, khó kiểm soát, kém hiệu quả và gây chậm trễ.
  
                
 
Để chuẩn hóa quy trình thì việc áp dụng ISO được đánh giá là giải pháp đúng đắn nhất trong điều kiện hiện nay. Với ISO, việc chuẩn hóa quy trình được ban hành và phổ biến dưới dạng văn bản, có hiệu lực thi hành và có những biện pháp, chế tài để đảm bảo thực hiện tốt các quy định. Trên thực tế, rất nhiều DN Việt Nam đã áp dụng ISO thành công trong việc chuẩn hóa các quy trình nghiệp vụ của mình.
 
Mối quan hệ giữa giải pháp phần mềm quản lý thẩm mỹ viện NANO-BEAUTY CLINIC và quy trình nghiệp vụ
 
Có rất nhiều quan niệm về mối quan hệ giữa quy trình chuẩn hóa và phần mềm quản lý thẩm mỹ viện NANO-BEAUTY CLINIC. Khi một thẩm mỹ viện mua giải pháp phần mềm, không có nghĩa là mua một công cụ tin học hỗ trợ quản lý, mà còn là “mua quy trình”. Công ty Cổ phần công nghệ Nanosoft là một đơn vị điển hình của việc “mua quy trình".
Vậy, khi có ISO rồi thì có rút ngắn được thời gian triển khai giải phần mềm quản lý thẩm mỹ viện NANO-BEAUTY CLINIC xuống hay không? Câu trả lời tùy thuộc vào chính khả năng quyết định của Khách hàng, bởi vì ISO mới chỉ dừng lại ở trên giấy tờ và bán thủ công, còn khi triển khai, phía Khách hàng sẽ phải có những thay đổi nhất định. Tuy nhiên, điểm lợi ở đây là Thẩm mỹ viện đã có quy trình, các nhân viên đã quen với quy trình nên thời gian triển khai chắc chắn là ngắn hơn so với các Thẩm mỹ viện khác chưa có ISO hoặc chưa chuẩn hóa quy trình.
 
                        
 
Nói tóm lại, quy trình chuẩn hóa và phần mềm quản lý thẩm mỹ viện NANO-BEAUTY CLINIC có mối quan hệ tương hỗ với nhau. Nếu quy trình đã được chuẩn hóa, việc triển khai giải pháp là rất thuận lợi. Còn ngược lại, nếu chưa chuẩn hóa quy trình thì phần mềm quản lý thẩm mỹ viện NANO-BEAUTY CLINIC chính là một công cụ đắc lực để chuẩn hóa quy trình của Thẩm mỹ viện.
 
Cuối cùng, lãnh đạo là người có vai trò quyết định hầu hết sự thành công của việc triển khai phần mềm quản lý thẩm mỹ viện NANO-BEAUTY CLINIC. Không ai khác ngoài lãnh đạo là người hiểu rõ được những lợi ích khi chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ. Một khi các quy trình đã được chuẩn hóa, những biện pháp, chế tài được đảm bảo thực hiện một cách đúng đắn, việc triển khai phần mềm quản lý thẩm mỹ viện NANO-BEAUTY CLINIC mới rút ngắn được thời gian và thành công như mong đợi ban đầu.
 
                                                                                                                                                    Nguồn: Sưu tầm

       Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Thắng: 0914 633 643

Mr. Hạnh: 0914 322 282

Mr. Hoàng: 0943 265 668

Mr. Định: 0812 63 8888