• Tin công nghệ

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện

Hà Nội (TTXVN) - Ngày 27/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện năm 2006 và định hướng phát triển trong giai đoạn 2006-2010 với sự có mặt của lãnh đạo sở y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện lớn trong toàn quốc.

     Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý bệnh viện đã trở thành một yêu cầu cấp bách nhằm nâng cao chất lượng của công tác quản lý bệnh viện, góp phần thúc đẩy bệnh viện phát triển toàn diện, từng bước đáp ứng yêu cầu về khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Thực tế cho thấy nhiều bệnh viện có tiềm năng về tài chính đã tự xây dựng hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện đồng bộ và ứng dụng thành công tin học hóa quản lý bệnh viện như: bệnh viện phụ sản Hà Nội, bệnh viện Nhi trung ương.

 

    Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp các bệnh viện quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, thống thất thu viện phí, công khai minh bạch tài chính bệnh nhân, giúp kiểm soát sử dụng thuốc hợp lý an toàn.
Bên cạnh việc ứng dụng thành công về tin học trong quản lý, rất nhiều bệnh viện đã xây dựng được trang thông tin điện tử riêng với nhiều nội dung chuyên môn phong phú, hấp dẫn như bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện Chợ Rẫy, góp phần đưa các dịch vụ y tế đến gần với người dân hơn.
 
     Tuy nhiên tại Hội nghị lần này, nhiều đại biểu cũng thẳng thắn cho rằng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện Việt Nam hiện nay còn nhiều hạn chế v kém xa nhiều nước trên thế giới.
Theo số liệu báo cáo của các bệnh viện trên toàn quốc, việc ứng dụng công nghệ thông tin ở đa số các bệnh viện Việt Nam hiện nay mới dừng lại ở việc khai thác công việc văn phòng, thống kê, báo cáo. Một số bệnh viện mới chỉ ứng dụng được từng phần riêng lẻ như quản lý nhân sự, viện phí, quản lý kho dược, bệnh nhân ra vào viện và chỉ có một số ít bệnh viện triển khai quản lý đồng bộ tới người bệnh trong toàn bộ quá trình điều trị.
 
      Theo số liệu của Vụ điều trị (Bộ Y tế), năm 2005 cả nước có gần 1000 bệnh viện công lập nhưng mới chỉ có khoảng 5% có phần mềm ứng dụng tin học quản lý bệnh viện tương đối tổng thể nhưng lại do hàng chục nhà cung cấp phần mềm khác nhau. Tại một số bệnh viện còn nảy sinh bất cập như: thông tin của một bệnh nhân Bảo hiểm y tế phải nhập làm 3 lần trên 3 phần mềm khác nhau (phần mềm quản lý bệnh viện; phần mềm thanh toán bảo hiểm y tế; phần mềm quản lý báo cáo thống kê) đã gây nhiều phiền hà cho bệnh nhân phải chờ đợi và gây lãng phí nhân lực nhập số liệu của bệnh viện.
Nhiều đại biểu còn nêu một số vấn đề bất cập khác như hệ thống máy vi tính dùng trong các bệnh viện không đồng bộ, hệ thống mạng quá cũ, tư vấn thiết kế không tốt và trình độ của cán bộ ở nhiều bệnh viện cũng còn hạn chế, dẫn tới việc triển khai các phần mềm quản lý bệnh viện gặp nhiều khó khăn.
 
     Hội nghị đã nhất trí tăng cường việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện, theo hướng tăng cường quản lý hoạt động bệnh viện dựa trên hệ thống quản lý áp dụng tin học, tăng cường năng lực hoạt động của cán bộ, giúp người quản lý nắm bắt thông tin nhanh, chính xác; đơn giản hóa các thủ tục hành chính, loại bỏ bớt các hoạt động trung gian, tạo điều kiện cho các dịch vụ khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện và kịp thời; thống nhất dữ liệu cho hoạt động quản lý ngành.
 
    Tất cả điều trên đã thúc đẩy công ty công nghệ phần mềm Nanosoft ra sản phẩm Quản lý bệnh viện với các chức năng:
 
    Quản lý tiếp nhận – Khám bệnh:
    Là đầu vào thông tin của  “Hệ thống phần mềm quản lý phòng khám” đảm bảo toàn bộ hệ thống hoạt động xuyên suốt từ lúc tiếp nhận bệnh nhân vào viện cho đến khi kết thúc quá trình khám bệnh. Phân loại đối tượng thu phí và đối tượng bảo hiểm y tế. Tự động chuyển hồ sơ bệnh nhân từ khâu tiếp nhận lên khâu khám bệnh
 
    Quản lý cận lâm sàng(Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh):
    Quản lý tất cả kết quả thực hiện xét nghiệm – chẩn đoán hình ảnh của bệnh nhân trong suốt quá trình khám bệnh và chữa bệnh tại bệnh viện.
 
    Quản lý lâm sàng (nội trú):
    Quản lý tất cả các thông tin hoạt động ở các khoa nội trú và bệnh án chi tiết của bệnh nhân.
 
    Quản lý dược phẩm:
    Quản lý dược phẩm sử dụng trong toàn bệnh viện, bao gồm cả việc quản lý hoạt động tại quầy bán thuốc của bệnh viện.
 
    Quản lý viện phí :
    Trợ giúp người thu viện phí một cách nhanh chóng, thuận tiện đảm bảo thu viện phí một cách chính xác, tránh được nhiều thủ tục rườm rà gây mất thời gian cho quá trình khám chữa bệnh của bệnh nhân.
 
    Quản lý tài chính kế toán:
    Quản lý tình hình tài chính kế toán bệnh viện, bao gồm:Tiền mặt; Ngân quỹ;Tạm ứng; Ngân hàng; Công nợ phải thu, phải trả; Chi phí; Doanh thu;Kế toàn tài sản cố định, côngcụ dụng cụ; Tổng hợp,….
 
    Quản lý tái sản cố định
    Quản lý hồ sơ tài sản cố định-trang thiết bị y tế, thông tin chi tiết từng tài sản, quá trình sử dụng, điều chuyển, báo cáo thống kê,...
 
    Báo cáo phục vụ lãnh đạo:
    Kết xuất tất cả báo cáo phục vụ nhu cầu quản lý, điều hành hoạt động phòng khám của bệnh viện bệnh viện
 
   Quản trị hệ thống:
    Phục vụ việc phân quyền sử dụng cho từng người, nhóm người sử dụng, theo dõi, kiểm tra việc cập nhật  dữ liệu trên toàn hệ thống và chỉnh sửa khi cần thiết
 
Sưu tập

 

 

 

 

 

       Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Thắng: 0914 633 643

Mr. Hạnh: 0914 322 282

Mr. Hoàng: 0943 265 668

Mr. Định: 0812 63 8888