• Tin y tế

Dịch sốt xuất huyết bùng phát trở lại

Sốt xuất huyết vẫn đang là vấn đề đáng báo động hiện nay, đặc biệt là đang trong giai đoạn thời tiết ẩm ướt này. Chỉ trong 7 tháng đầu năm mà diễn biến của dịch xảy ra rất phức tạp. Xu hướng mắc bệnh không những không giảm mà ngày càng gia tăng và mở rộng.

 


Chỉ tính từ đầu năm 2016 đến nay, cả nước ghi nhận sốt xuất huyết đã xảy ra tại 48 tỉnh với 49.049 trường hợp, trong đó có 17 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2015 thì số lượng bệnh nhân tăng cao và có nguy cơ lan rộng thêm và tập trung tại một số tỉnh ở các thành phố khu vực miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên như: Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Bến Tre, An Giang, Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông (tại khu vực Tây Nguyên tỉ lệ mắc bệnh chiếm khoảng 50% tổng số trên cả nước).

Hiện tượng El Nino thời tiết diễn biến bất thường, nhiệt độ tăng, hạn hán, các địa phương trữ nước nhưng lại không có các biện pháp xử lý nước hiệu quả… chính là những nguyên nhân gia tăng dịch bệnh sốt xuất huyết.

Bộ Y tế đã có yêu cầu triển khai mạnh mẽ các chiến dịch tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy thông qua việc giao trách nhiệm trực tiếp cho các cấp chính quyền tập trung chỉ đạo, huy động các ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, đoàn viên, hội viên, mỗi người dân đều phải tích cực tham gia.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Trong lúc này cần mạnh mẽ tuyên truyền cho người dân cách phòng ngừa sốt xuất huyết để mọi người có thể chủ động trong chiến dịch loại trừ lăng quăng. Sau đây là một số cách cơ bản:

* Bước đầu và cũng là bước phòng tránh hiệu quả nhất: loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt bọ gậy, lăng quăng

         1. Đậy kín các chum, lu, khạp…chứa nước không để cho muỗi đẻ trứng.

         2. Thả cá vào tất cả các vật chứa nước trong nhà để ăn bọ gậy.         

         3. Cọ rửa, thay nước các đồ dùng chứa nước (lu, chum, bể…) 1 tuần 1 lần.

         4. Bỏ muối vào chén nước kê chân chạn, giường, tủ, cho cát ẩm vào lọ hoa.

        5. Thu gom đồ phế thải quanh nhà như chai lọ vỡ, vỏ dừa, lốp xe…Lật úp các vật thải có chứa nước.

* Phòng tránh muỗi đốt

        1. Mặc áo quần dài tay.

        2 Khi ngủ cần ngủ trong mùng kể cả ban ngày

        3. Cho người bệnh nằm trong màn tránh muỗi đốt.

        4. Dùng rèm, mành tẩm hóa chất diệt muỗi che cửa hạn chế và diệt muỗi.

        5. Diệt muỗi bằng hóa chất như phun thuốc, tẩm màn, tháp hương muỗi, bình xịt diệt muỗi, bôi kem chống muỗi…. 

Những tháng trở lại đây còn bùng phát thêm dịch bệnh zika rất nguy hiểm, đe dọa tính mạng của rất nhiều trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người, đã đến lúc cùng chung sức diệt tận gốc những dịch bệnh chết người này. 

       Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Thắng: 0914 633 643

Mr. Hạnh: 0914 322 282

Mr. Hoàng: 0943 265 668

Mr. Định: 0812 63 8888