• Tin y tế

Mở rộng mô hình Bệnh viện vệ tinh - Giảm tải cho các Bệnh viện Trung ương

Nhờ được chuyển giao, đào tạo từ các chuyên gia bệnh viện hạt nhân, nhiều kỹ thuật cao, ngang tầm Trung ương đã được các bác sĩ bệnh viện vệ tinh ở cơ sở thực hiện thành thục, thường quy, góp phần giảm tải cho tuyến cuối.

 

 Chuyển giao kỹ thuật cao, giảm tải tuyến cuối
 
BS Hoàng Văn Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Lào Cai chia sẻ, trước đây, tại BVĐK tỉnh Lào Cai, khi gặp bệnh nhân bị sỏi hệ tiết niệu, bệnh lý bà con vùng cao rất hay gặp, các bác sĩ phải mổ một đường rất lớn để gắp viên sỏi chỉ khoảng 1cm ra. Nhưng nay, bằng kỹ thuật tán sỏi niệu quản qua nội soi ngược dòng bằng laser, một phương pháp hiện đại có thể tán được tất cả các loại sỏi, kể cả những viên sỏi có kích thước lớn mà không gây tổn thương niệu quản, viên sỏi trong hệ tiết niệu sẽ được “xử lý” gọn gàng chỉ 15 phút. Bệnh nhân có thể ra viện sau 1 ngày, thay vì nằm viện điều trị hàng tuần như trước đây. Một kỹ thuật khác được các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Lào Cai và một số BVĐK tỉnh khác là Hà Giang, Điện Biên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Bình, Ninh Bình cũng thực hiện thành thạo, giảm tối đa bệnh nhân chuyển tuyến Trung ương, đó là phẫu thuật chấn thương, vết thương mạch máu ngoại vi, mổ máu tụ trong não.
 
Còn tại Hà Tĩnh, đầu tháng 2/2016, lần đầu tiên BVĐK Hà Tĩnh đã phẫu thuật lấy thai và cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn thành công cho một sản phụ mắc bệnh tim nặng, thai có dây rau quấn cổ. Điều đáng lo lắng là vì nhịp tim sản phụ quá chậm (35 lần/phút), nguy cơ ngừng tim trong chuyển dạ và phẫu thuật rất cao, BVĐK tỉnh đã tổ chức hội chẩn toàn viện tìm phương án xử trí, xin ý kiến chuyên gia đầu ngành tại Trung ương, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định tiến hành cấy máy tạo nhịp tim tạm thời cấp cứu để phẫu thuật lấy thai. Hai ngày sau phẫu thuật lấy thai, Khoa Tim mạch đã khám, đánh giá tình trạng sản phụ, tiến hành cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân thành công.
 
Trước đây, khi gặp những tình huống tương tự, BVĐK Hà Tĩnh rất khó xử lý và thường phải chuyển tuyến trên. Đến nay, kỹ thuật cấy thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn đã được các bác sĩ thực hiện thành thạo. Đây là một trong số hơn 70 kỹ thuật cao, có những kỹ thuật ngang tầm các bệnh viện Trung ương mà BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã được chuyển giao và thực hiện thành công nhờ Đề án Bệnh viện vệ tinh (BVVT) của Bộ Y tế.
 

Một trong các nhiệm vụ ưu tiên của ngành Y
 
Chia sẻ về những kết quả đạt được trong thời gian qua của mô hình Bệnh viện vệ tinh và Đề án Giảm quá tải bệnh viện, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: "Giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện là một trong các nhiệm vụ ưu tiên của ngành Y tế. Tới thời điểm hiện tại, đã có nhiều bệnh viện được cải tạo, xây mới. Số giường bệnh ở bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến cuối đã tăng thêm. Mạng lưới BVVT phát triển với 15 bệnh viện hạt nhân và 53 bệnh viện vệ tinh ở 38 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tình trạng nằm ghép tại các bệnh viện đã được cải thiện rõ nét...".
 
Nhiều BVVT đã làm chủ và thực hiện thường quy các kỹ thuật do bệnh viện hạt nhân chuyển giao, 37,5% số bệnh viện vệ tinh đã có xu hướng giảm tỷ lệ chuyển tuyến chuyên khoa tiếp nhận do được chuyển giao kỹ thuật như: BVĐK các tỉnh Phú Thọ, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Tiền Giang; Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ; Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai...
 
Đánh giá kết quả bước đầu cho thấy hiệu quả của các Đề án rõ rệt, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện tuyến dưới, từng bước giảm quá tải bệnh viện vệ tinh của 5 chuyên khoa. Các Bệnh viện vệ tinh được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, có kinh phí đối ứng đã có bước phát triển toàn diện, vượt bậc.
 
Để tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến dưới, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh ngày càng tăng của nhân dân, theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, cần tiếp tục tăng cường thực hiện, nhân rộng mô hình Bệnh viện vệ tinh, tiếp tục thực hiện các giải pháp giảm quá tải bệnh viện, đặc biệt cần có sự tham gia của cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bộ Y tế đang rốt ráo chỉ đạo các bệnh viện tuyến trên tăng cường chuyển giao kỹ thuật và chuyên môn cho tuyến dưới, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng, một tiêu chí đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của các bệnh viện; công bố danh sách các bệnh viện đủ tiêu chuẩn làm bệnh viện hạt nhân để các Bệnh viện vệ tinh lựa chọn đề xuất hỗ trợ chuyên môn; khẩn trương ban hành quy định để các chuyên gia, bác sĩ giỏi ở các bệnh viện hạt nhân có trách nhiệm tham gia khám, chữa bệnh ở các cơ sở này. Không phân biệt bệnh viện nhà nước hay bệnh viện tư nhân trong lựa chọn bệnh viện hạt nhân, bệnh viện vệ tinh.
 
Sưu tầm

       Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Thắng: 0914 633 643

Mr. Hạnh: 0914 322 282

Mr. Hoàng: 0943 265 668

Mr. Định: 0812 63 8888